Chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) của thực phẩm là gì?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyên bệnh nhân tránh xa “thực phẩm có chỉ số đường huyết cao”. Theo các nghiên cứu gần đây, chúng làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim tương tự như chất béo xấu. Các loại thực phẩm chứa đường tinh luyện và/hoặc carbohydrate – ví dụ nước ngọt, kẹo, bánh ngọt, bánh mì trắng và mì ống – có xếp hạng cao về chỉ số đường huyết (GI – glycemic index), một hệ thống đo lường tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm chứa carbohydrate. Tải lượng đường huyết (GL – glycemic load) hơi khác một chút, không chỉ thể hiện chất lượng, mà còn phản ánh số lượng carbohydrate được tiêu thụ. GL cung cấp bức tranh tổng thể tốt hơn về tác động của một loại thực phẩm cụ thể đối với lượng đường trong máu.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng các loại thực phẩm được liệt kê ở trên chứa nhiều đường và carbs, nhưng nhiều người không nhận ra rằng một số loại trái cây và rau quả cũng được xem là có chỉ số đường huyết cao so với các loại thực phẩm khác trong danh sách trên. Ví dụ, chuối, nho khô, chà là và trái cây đóng hộp có tải lượng đường huyết cao hơn nhiều so với dâu tây, anh đào và bưởi. Tương tự, các loại rau củ giàu carbohydrate như khoai lang và khoai tây có chỉ số đường huyết cao, trong khi bông cải xanh, cải xoăn và cải bó xôi thậm chí không được đo vì hàm lượng carbohydrate của chúng quá nhỏ.

Nếu điều này dường như quá sức với bạn, đừng lo lắng- cả Gl và GL cửa nhiểu loại thực phẩm đều đã được xác định, khiến việc chọn thực phẩm để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định dễ dàng hơn. Một trong những cuốn sách toàn diện nhất hiện có là Glycemic index food guide (Hướng dẫn chỉ số đường huyết của thực phẩm) của Shari Lieberman, nó liệt kê Gl và GL của hàng trăm loại thực phẩm và đồ uống. Bằng cách chuyển sang chế độ ăn chủ yếu thực phẩm có chỉ sô đường huyết thấp và carbohydrate toàn phần chưa qua chế biến, bạn sẽ cải thiện hồ sơ lipid và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính như bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường type 2 và kháng insulin.

Việc xét nghiệm máu kiểm tra lượng đường, triglycerid thường xuyên là vô cùng quan trọng để phát hiện sớm các rối loạn mỡ máu cũng như thay đổi lối sống phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm tiểu dường, mỡ máu, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và lấy máu xét nghiệm tận nhà.

Tất cả các xét nghiệm được thực hiện bởi các phòng xét nghiệm đối tác uy tín như:

Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, Học viện quân Y, Phòng xét nghiệm di truyền y học  Gentech, Trung tâm y khoa công nghệ cao Forlab, Viện công nghệ sinh học, Medlatec…

☎️ Hotline đặt lịch ngay hôm nay: 0978.336.115 (Mr.Tuyến)
? Miễn phí đi lại trong thành phố Hải Dương.
? Xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và một số Trung tâm xét nghiệm lớn.
⏰ Lấy máu trước 7h sáng tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *