Tìm hiểu về Cholesterol toàn phần và giá trị bình thường của Cholesterol toàn phần?

1. Hiểu biết về Cholesterol toàn phần?

Cholesterol đã nhận rất nhiều sự chú ý tiêu cực trong thập kỷ qua. Chỉ riêng từ cholesterol thôi cũng đã gợi lên những hình ảnh về một chất “xấu”, không mong muốn trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác; cholesterol là một chất béo cần thiết góp phần vào chức năng sinh học bình thường. Được sản xuất bởi gan, cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào cũng như axit mật để tiêu hóa chất béo. Cholesterol cũng là thành phần cơ bản của nhiều hormone – bao gồm estrogen, testosterone và progesterone — và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất vitamin D. Mặc dù cơ thể sản xuất cholesterol một cách tự nhiên, cholesterol cũng được thu nhận từ các nguồn thực phẩm như thịt bò, chế phẩm sữa và trứng.

Giống như triglyceride, cholesterol tuần hoàn khắp cơ thể, được vận chuyển bởi lipoprotein trong máu. Theo cách nói thông thường, lipoprotein tỷ trọng cao, hay HDL, được gọi là cholesterol “tốt” vì nó mang cholesterol từ động mạch đến gan, nơi cuối cùng nó được loại bỏ khỏi cơ thể. Mặt khác, lipoprotein tỷ trọng thấp, hoặc LDL, được coi là cholesterol “xấu” vì nó vận chuyển chất này qua máu, gây nguy cơ tắc nghẽn động mạch. LDL cholesterol là một phần nguyên nhân gây bệnh tim khi mức độ trở nên quá cao. Ngoài ra còn có lipoprotein tỷ trọng rất thấp, hoặc VLDL, chủ yếu bao gồm triglyceride mà sẽ chuyển đổi thành LDL trong máu, do đó làm tăng mức cholesterol xấu .
Kích thước hạt của HDL và LDL được đo bằng các xét nghiệm vertical auto profile (VAP), hoặc xét nghiệm hồ sơ lipid nuclear magnetic resonance (NMR), nó cũng rất quan trọng trong việc xác định ảnh hưởng của cholesterol toàn phấn đối với cơ thể. Các hạt HDL lớn có lợi hơn so với các hạt nhỏ, và có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Gần đây, các bác sĩ đã bắt đầu đo LDL bị oxy hóa, một giá trị đại diện cho lượng cholesterol hư hại trong máu, có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám và cuối cùng là xơ vữa động mạch.

Cholesterol toàn phần là tổng các phép đo HDL, LDL và VLDL. Bảng ở phần tiếp theo liệt kê giá trị tham chiếu được hầu hết các phòng xét nghiệm sử dụng.

Mặc dù có thể có mức cholesterol toàn phần rất thấp, nhưng tình trạng này vô cùng hiếm. Những người có chỉ số cholesterol bất thường thường thuộc nhóm “ngưỡng cao” hoặc “cao”. Cholesterol cao, hoặc tăng cholesterol máu, có thể là do một hoặc một số yếu tố.

2. Giá trị tham chiếu (bình thường) của Cholesterol toàn phần?

Cholesterol được đo bằng miligam trên decilit máu (mg/dL) hoặc milimol trên Lít (mmol/L). Giá trị tham chiếu cho Cholesterol được cung cấp trong bảng dưới đây.

GIÁ TRỊ THAM CHIẾU CHO CHOLESTEROL

Cholesterol (mg/dL) Cholesterol (mmol/L) Phân loại
Lớn hơn 239 mg/dL  Lớn hơn 6.2 mmol/L Cao
200 – 239 mg/dL  5.2 – 6.2 mmol/L Ngưỡng cao
< 200 mg/dL 5.2 mmol/L Bình thường
Giá trị mục tiêu: 150-200 mg/dL Giá trị mục tiêu: 3.9 – 5.2 mmol/L

Như bạn thấy, giá trị tối ưu cho người lớn là 150 đến 200 mg/dL hay 3.9 mmol/L đến 5.2 mmol/L. Bạn có thể đạt được mức tối ưu bằng cách thay đổi lối sống hoặc bổ sung dinh dưỡng và dùng thuốc giảm lipid. Dù có trường hợp mức cholesterol xuống rất thấp, nhưng cholesterol cao vẫn là vấn đề phổ biến hơn nhiều.

Trên đây là phần giới thiệu tổng quan về Cholesterol cũng như giá trị bình thường (tham chiếu) của Cholesterol. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng phản hồi phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Việc xét nghiệm máu kiểm tra Cholesterol thường xuyên là vô cùng quan trọng để phát hiện sớm các rối loạn mỡ máu cũng như kiểm soát các nguy cơ về tim mạch khi mỡ máu cao. Nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm Cholesterol nói riêng hay mỡ máu nói chung, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ tận nhà.

Tất cả các xét nghiệm được thực hiện bởi các phòng xét nghiệm đối tác uy tín như:

Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, Học viện quân Y, Phòng xét nghiệm di truyền y học  Gentech, Trung tâm y khoa công nghệ cao Forlab, Viện công nghệ sinh học, Medlatec…

☎️ Hotline đặt lịch ngay hôm nay: 0978.336.115 (Mr.Tuyến)
? Miễn phí đi lại trong thành phố Hải Dương.
? Xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và một số trung tâm lớn.
⏰Lấy máu trước 7h sáng tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *