Triglycerid là gì? Giá trị bình thường là bao nhiêu?

triglyceride-la-gi

1. Triglyceride là gì?

Triglyceride là thành phần lipid (chất béo) chính trong máu và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Khi bạn tiêu thụ thức ăn lượng calo dư thừa được chuyển hóa hóa học thành triglyceride lưu trữ trong các tế bào mỡ nếu không có nhu cầu năng lượng. Hormone cũng có các tín hiệu để giải phóng triglyceride từ các tế bào mỡ để cung cấp năng lượng. Triglyceride lưu thông khắp cơ thể với sự trợ giúp của các protein vận chuyển được gọi là lipoprotein, đặc biệt là lipoprotein tỷ trọng rất thấp, hoặc VLDL. Ở lượng bình thường, triglyceride là thiết yếu để có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức sử dụng – đặc biệt là từ đường và carbohydrate – mức triglyceride sẽ tăng quá cao, gây ra tình trạng tăng triglyceride máu. Nồng độ triglyceride tăng cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim tiểu đường, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và bệnh gan.

2. Giá trị bình thường của Triglyceride là bao nhiêu?

Triglyceride được đo bằng miligam trên decilit máu (mg/dL) hoặc milimol trên Lít (mmol/L). Giá trị tham chiếu cho mức triglyceride được cung cấp trong bảng dưới đây.

GIÁ TRỊ THAM CHIẾU CHO TRIGLYCERIDE

Triglyceride (mg/dL) Triglyceride (mmol/L) Phân loại
Lớn hơn 499 mg/dL  Lớn hơn 5.64 mmol/L Rất cao
200 – 499 mg/dL  2.26 – 5.64 mmol/L Cao
150-199 mg/dL 1.70 – 2.25 mmol/L Ngưỡng cao
< 150 mg/dL 1.70 mmol/L Bình thường
Giá trị mục tiêu: 50-100 mg/dL Giá trị mục tiêu: 0,56 – 1.13 mmol/L

Như bạn thấy, giá trị tối ưu cho người lớn là 50 đến 100 mg/dL hay 0,56 mmol/L đến 1.13 mmol/L. Nói cách khác, mức triglyceride 135 mg/dL (1.5 mmol/L) có thể là thường , nhưng đó không phải là mức lý tưởng và cũng không có nghĩa là mức an toàn. Bạn có thể đạt được mức tối ưu bằng cách thay đổi lối sống hoặc bổ sung dinh dưỡng và dùng thuốc giảm lipid. Dù có trường hợp mức triglyceride xuống rất thấp, nhưng triglyceride cao vẫn là vấn đề phổ biến hơn nhiều.

Trên đây là phần giới thiệu tổng quan về Triglyceride cũng như giá trị bình thường (tham chiếu) của Triglyceride. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng phản hồi phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Việc xét nghiệm máu kiểm tra Triglyceride thường xuyên là vô cùng quan trọng để phát hiện sớm các rối loạn mỡ máu cũng như kiểm soát các nguy cơ về tim mạch khi mỡ máu cao. Nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm Triglyceride nói riêng hay mỡ máu nói chung, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ tận nhà.

Tất cả các xét nghiệm được thực hiện bởi các phòng xét nghiệm đối tác uy tín như:

Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, Học viện quân Y, Phòng xét nghiệm di truyền y học  Gentech, Trung tâm y khoa công nghệ cao Forlab, Viện công nghệ sinh học, Medlatec…

☎️ Hotline đặt lịch ngay hôm nay: 0978.336.115 (Mr.Tuyến)
? Miễn phí đi lại trong thành phố Hải Dương.
? Xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và một số trung tâm lớn.
⏰Lấy máu trước 7h sáng tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *